Kỹ năng dịch nghĩa tiếng Hàn Quốc

09/03/2022

Dịch nghĩa tiếng Hàn Quốc cần phải chính xác và hay. Cùng Dịch thuật Tín Đạt tìm hiểu các cách giúp bạn rèn luyện kỹ năng dịch hiểu tiếng Hàn dễ và nhanh nhất.

Dịch nghĩa tiếng Hàn Quốc sao cho hay và đúng là nguyện vọng của bất kì ai học tiếng Hàn Quốc. Với cấu trúc ngược và lại là một hình thức ngôn ngữ chắp dính, rất nhiều người học tiếng Hàn cảm thấy khó khăn khi dịch câu văn tiếng Hàn đúng và xuôi nghĩa.

Bạn cần nhanh mắt phân tích thành phần cấu tạo câu : chủ ngữ, bổ ngữ, động từ... Đặc biệt trong các câu ghép phức tạp thì chỉ cần xác định sai thành phần câu, bạn sẽ ngay lập tức bị lúng túng và không thể dịch hiểu những gì mà người khác muốn diễn đạt.

Dịch nghĩa tiếng Hàn Quốc là một kỹ năng khó, muốn dịch chuẩn mà hay, bạn phải học các khóa học biên phiên dịch tiếng Hàn. Trong các chương trình đào tạo tiếng Hàn chính quy, kỹ năng dịch được coi là một môn học khó đối với các học sinh, sinh viên. Tuy vậy, ở mức độ tiếng Hàn thông thường hàng ngày sử dụng, chúng ta vẫn cần phải nắm được cách dịch nghĩa cơ bản nhất, đảm bảo việc học và sử dụng tiếng Hàn thật thuận lợi.
 

Thế thì làm sao để dịch nghĩa tiếng Hàn đúng? Dịch thuật Tín Đạt sẽ hướng dẫn bạn các kỹ năng để nâng cao trình độ dịch hiểu tiếng Hàn như sau:

Dịch nghĩa tiếng Hàn quốc

1) Đọc nhiều

Đọc nhiều tài liệu về tiếng Hàn sẽ giúp bạn có cái nhìn rộng hơn về ngôn ngữ Hàn Quốc. Bạn có thể đọc các tài liệu tham khảo bằng tiếng Hàn hay các bài dịch tiếng Hàn sang tiếng Việt của các tiền bối để học hỏi các dịch từ họ, cách sử dụng ngôn từ trong từng hoàn cảnh, cách đặt ngữ cảnh dịch, cách trau chuốt từ ngữ.

2) Nâng cao vốn tiếng Việt

Công việc bạn đang hướng đến chính là dịch nghĩa tiếng Hàn sang tiếng Việt. Bạn có thể hiểu cái mà tiếng Hàn đang diễn tả nhưng khi diễn đạt bằng tiếng Việt lại vô cùng khó khăn. Có lẽ là tiếng Việt của các bạn chưa tốt. Khi các bạn dịch một văn bản tiếng Hàn thuộc một lĩnh vực nào đó thì hãy thử đọc một vài văn bản thuộc lĩnh vực tương đương bằng tiếng Việt để lấy từ vựng và đồng thời học luôn văn phong thể hiện của họ.

3) Mở rộng vốn từ vựng

Như các bạn cũng đã biết, từ vựng tiếng Hàn rất nhiều, chưa kể các từ gốc Hán, từ mượn tiếng nước ngoài như tiếng Anh, tiếng Pháp... Để có thể dịch nghĩa tiếng Hàn Quốc nhanh và đúng, bạn cần phải có nhiều từ vựng. Vốn từ nhiều, bạn sẽ không mất thời gian vào việc tra từ mới nên tốc độ dịch, đọc hiểu sẽ nhanh hơn, khả năng tiếp cận ngôn ngữ trên nhiều khía cạnh cũng đa dạng hơn.

Trau dồi vốn từ vựng tiếng Hàn sẽ hỗ trợ bạn tăng khả năng đọc, nghe hiểu; tốc độ dịch và khả năng dịch cũng tăng lên đáng kể. Trong trường hợp không chắc chắn về nghĩa từ, hãy sử dụng từ điển để tra cứu. Cập nhật các từ điển online hay offline phù hợp nhất để học từ vựng đúng.

4) Rèn luyện tính cẩn thận, kiên trì

Dịch thuật tiếng Hàn đòi hỏi người dịch phải có tính kiên trì, cẩn thận và cầu thị. Ngay từ các bài dịch đơn giản đầu tiên như dịch câu văn, đoạn văn ngắn hay hội thoại cơ bản, người học cũng cần dịch dễ hiểu và chính xác. Đặc biệt là với tài liệu khoa học và chuyên ngành, người dịch cần biết phân tích để nắm vững ý chính của văn bản, có hiểu biết đúng về nội dung mình đang dịch nghĩa và sử dụng hợp lí các thuật ngữ chuyên ngành.

Dịch tiếng Hàn Quốc đôi khi khá là cứng nhắc do sự khác biệt về một số điểm, văn hóa giao tiếp, văn phong ngôn ngữ. Bạn cần học cách điều chỉnh cách diễn đạt sao cho vẫn đúng nội dung và dễ hiểu với người Việt hơn. Muốn dịch nghĩa tiếng Hàn Quốc hay thì bạn cũng nên học thuộc những cụm từ cố định như các câu thành ngữ, tục ngữ, cách nói lóng, ẩn dụ...

Nhìn chung, kỹ năng dịch nghĩa tiếng Hàn là khó và bạn cần phải mất một thời gian tương đối lâu, cũng như tích lũy càng nhiều kinh nghiệm càng tốt thì mới có khả năng trờ thành một biên phiên dịch xuất sắc. Dịch thuật Tín Đạt chúc các bạn thành công!

Tin liên quan